Tuyển sinh 2016: Các trường đào tạo nghề “trúng lớn”

Trong lúc hầu hết các trường ĐH, ngay cả những trường lớn đều đang thiếu chỉ tiêu, thì các trường cao đẳng nghề lại được thí sinh quan tâm và lựa chọn nhiều hơn. Nhiều trường, lượng hồ sơ nộp vào đã xấp xỉ chỉ tiêu, ngành hot đã thừa hồ sơ.

Kết thúc thời gian xét tuyển đợt 1, các trường ĐH đồng loạt hạ điểm chuẩn, đưa ra hàng nghìn chỉ tiêu bổ sung nguyện  vọng. Ngay cả một số trường ĐH top đầu như: ĐH Bách khoa, Đại học Y Hà Nội… cũng thiếu chỉ tiêu và xét tuyển bổ sung.

Một số trường cao đẳng chuyên nghiệp tình cảnh cũng không khá khẩm hơn là bao. Mặc dù đã “tung” ra hàng loạt chiến thuật hỗ trợ học bổng, giảm học phí…nhưng sinh viên cũng không mặn mà.

Các trường nghề đang là sự lựa chọn của nhiều thí sinh

Trong bối cảnh ấy, một số trường cao đẳng đào tạo nghề lại “gặt hái” được lượng thí sinh đáng kể. Dù chưa đến thời điểm chính để tuyển sinh nghề nhưng tại  một số trường cao đẳng nghề, thí sinh tới “đầu quân” khá đông. Dự kiến, các trường sẽ đóng cổng tuyển sinh sớm hơn năm 2015 vì số lượng sinh viên đăng ký vượt chỉ tiêu.

Để cụ thể hơn vấn đề này, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng thầy Lê Thế Hưng – Trưởng phòng Đào tạo trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm).

Thầy Hưng cho hay: “Năm nay chỉ tiêu của Nhà trường là 1.300 chỉ tiêu. Đến thời điểm hiện tại chúng tôi đã nhận được gần 1.000 hồ sơ xét tuyển theo hai phương thức: Theo kết quả thi THPT quốc gia và xét học bạ. Riêng xét tuyển THPT quốc gia Nhà trường nhận được khá nhiều hồ sơ từ 20 điểm trở lên.

Về cơ bản, khi kết thúc đợt xét tuyển, Nhà trường sẽ “cán đích” chỉ tiêu. Bởi lẽ, cũng thời điểm này nhưng năm 2016 lượng hồ sơ nhà trường nhận được tăng vọt so với năm ngoái. Vào 30/11/2015, Nhà trường mới khóa phần tuyển sinh nhưng theo dự kiến, năm nay nhà trường sẽ khóa phần tuyển sinh sớm hơn.

Bởi lẽ, tới thời điểm hiện tại, nhiều ngành như: Công nghệ ô tô, kĩ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, cắt gọt kim loại, ngành công nghiệp điện tử… đã đạt và vượt chỉ tiêu so với dự kiến của nhà trường. Điển hình như ngành công nghệ ô tô đã nhận được lượng hồ sơ vượt 30% so với chỉ tiêu nhà trường đưa ra.

Đặc biệt, có nhiều thí sinh đã tốt nghiệp của ĐH lại quay trở lại đăng ký xét tuyển vào trường nghề. Có em đã tốt nghiệp ĐH Hùng Vương nhưng cho tới khi nhà trường tổ chức cho sinh viên học quốc phòng, em ấy mới tiết lộ mình đã chứng chỉ quốc phòng khi học tại ĐH Hùng Vương”.

Thầy Nguyễn Quang Tuyến – Trường phòng Đào tạo trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội (số 131 Thái Thịnh – Đống Đa) cho hay: “Cho đến thời điểm hiện tại, một số ngành hot của trường lượng hồ sơ nộp vào đã vượt xa so với chỉ tiêu như: Lượng hồ sơ vào ngành công nghệ ô tô đã gấp đôi so với chỉ tiêu (tuyển 80 chỉ tiêu nhưng có 190 hồ sơ nộp vào), ngành kỹ thuật máy lạnh điều hòa không khí tuyển 80 chỉ tiêu nhưng có hơn 130 hồ sơ.

Cũng có khá nhiều thí sinh có điểm thi THPT quốc gia cao nhưng vẫn nộp hồ sơ vào trường. Điều đó cho thấy, thí sinh nhận thức được nhu cầu của xã hội cũng như khả năng có việc làm khi tốt nghiệp các trường nghề.

Có thí sinh năm 2015 thi THPT quốc gia được 25 điểm, đang học Học viện Mật mã nhưng năm nay đã xin giấy chuyển trường để chuyển sang trường chúng tôi học nghề. Năm ngoái lượng điểm thí sinh nộp vào trường cũng khá cao, có nhiều em được 21- 22 điểm.

Đến thời điểm này, lượng hồ sơ nhà trường nhận được cũng tương đương với thời điểm này năm ngoái. Như năm 2015, tổng chỉ tiêu của chúng tôi là 870 và kết thúc đợt xét tuyển chúng tôi nhận được 856 hồ sơ”.

Nhiều trường ĐH rơi vào tình trạng thiếu chỉ tiêu và tuyển bổ sung ngay đợt 1 nhưng nhiều trường CĐ nghề lại nhận được khá nhiều hồ sơ, ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục dạy nghề khẳng định: “Việc thí sinh có xu hướng chọn các trường nghề là do hiện nay các trường đã nâng cao được chất lượng đào tạo hướng tới chuẩn tay nghề khu vực, chú trọng đảm bảo đầu ra có việc làm”.

Tin Liên Quan