THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐHBK HÀ NỘI

CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TÀI NĂNG, TIÊN TIẾN, CHẤT LƯỢNG CAO

Những đặc điểm chung

Các chương trình đào tạo Tài năng, Tiên tiến và Chất lượng cao tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ELITECH 4.0) được thiết kế dành cho các sinh viên ưu tú với mong muốn trở thành các chuyên gia giỏi, những nhà quản lý xuất sắc trong các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ cốt lõi của thời đại Công nghiệp 4.0.

Điểm chung của các chương trình ELITECH 4.0 là tổ chức đào tạo theo các lớp nhỏ, giảng viên giỏi, nội dung chương trình đào tạo chuyên sâu với kiến thức cơ sở chuyên môn vững chắc, chú trọng việc nâng cao trình độ ngoại ngữ (Anh/Pháp/Nhật). Sinh viên ELITECH 4.0 được tạo điều kiện tham gia nghiên cứu từ sớm, được làm việc trong các nhóm nghiên cứu liên ngành để nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển hệ thống/sản phẩm và đề xuất các giải pháp kỹ thuật đối với các vấn đề thực tiễn của doanh nghiệp. Sinh viên ELITECH 4.0 được khuyến khích học tập theo các chương trình tích hợp cử nhân-thạc sĩ hoặc cử nhân-kỹ sư để có kỹ năng và kiến thức chuyên môn xuất sắc.

Chương trình tiên tiến

Mã đăng ký xét tuyểnNgành đào tạo

(Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia) 

Chỉ tiêu dự kiếnViện đào tạo
TT11Cơ điện tử40Viện Cơ khí
TT14Khoa học và Kỹ thuật vật liệu30Viện Khoa học và Kỹ thuật vật liệu
TT21Điện tử – viễn thông40Viện Điện tử – Viễn thông
TT22Công nghệ thông tin Việt-Nhật (tiếng Việt/tiếng Nhật)

Công nghệ thông tin ICT (tiếng Anh)

200Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông
TT24Điều khiển, tự động hóa và hệ thống điện40Viện Điện
TT25Kỹ thuật y sinh40Viện Điện tử – Viễn thông
TA2Tiếng Anh chuyên nghiệp quốc tế (IPE)60Viện Ngoại ngữ

 

Các chương trình đào tạo được thiết kế dựa trên chương trình đào tạo hiện đại của các trường đại học tại Hoa Kỳ và một số nước phát triển khác như Đức, Nhật, Anh. Ngôn ngữ giảng dạy và tài liệu học tập của các chương trình tiên tiến bằng tiếng Anh, ngoại trừ chương trình tiên tiến Công nghệ thông tin Việt-Nhật được giảng dạy bằng tiếng Việt và học tăng cường tiếng Nhật. Một số môn học các giáo sư nước ngoài được Trường mời đến giảng dạy. Người tốt nghiệp chương trình IPE (tiếng Anh chuyên nghiệp quốc tế) được nhận bằng cử nhân Ngôn ngữ Anh của Trường ĐHBK Hà Nội và University of St Mark & St John (Anh).

Do khả năng ngoại ngữ thành thạo và kiến thức chuyên môn vững vàng, người tốt nghiệp Chương trình tiên tiến có nhiều cơ hội việc làm tại các tập đoàn kinh tế, các doanh nghiệp lớn trong nước và môi trường làm việc quốc tế, hoặc nhận học bổng để tiếp tục học lên trình độ cao hơn ở nước ngoài.

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào các chương trình tiên tiến cần đạt điều kiện nhất định của Trường về trình độ tiếng Anh (sẽ được thông báo cụ thể sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia 2017). Tùy theo tình hình, Trường có thể tiếp tục tổ chức xét tuyển bổ sung vào các chương trình tiên tiến từ các sinh viên khóa mới đã nhập học và có nguyện vọng theo học.

Chương trình đào tạo tài năng

Sinh viên của chương trình Đào tạo tài năng là những người có năng lực tư duy tốt và đầy đam mê nhiệt huyết đối với khoa học, được tuyển chọn trong số các thí sinh trúng tuyển bằng một bài thi đánh giá năng lực do Trường biên soạn và tổ chức thi ngay sau khi thí sinh làm thủ tục nhập học. Mức học phí của chương trình này chỉ cao hơn khoảng 10% mức học phí đại học hệ chính quy thông thường cùng ngành.

Các ngành đào tạo tài năng bao gồm: Công nghệ thông tin, Cơ điện tử, Điện tử-Viễn thông, Điều khiển tự động, Toán tin, Vật lý kỹ thuật, Kỹ thuật hóa học. Cấu trúc và khung chương trình đào tạo của Đào tạo tài năng không khác nhiều so với chương trình đào tạo của đại học hệ chính quy thông thường, sự khác biệt của Đào tạo tài năng là việc tổ chức đào tạo theo hướng phát huy tối đa khả năng sáng tạo của người học, yêu cầu cao hơn về trình độ ngoại ngữ, chú trọng phát triển các kỹ năng mềm cần thiết đối với các chuyên gia trình độ cao và người quản lý giỏi trong tương lai. Ngoài những cơ hội rất cao về việc làm trong thị trường nhân lực trình độ cao ở trong nước và ngoài nước, người tốt nghiệp chương trình Đào tạo tài năng cũng có rất nhiều cơ hội thuận lợi để tiếp tục học lên các trình độ cao hơn trên con đường trở thành những nhà nghiên cứu chuyên môn hàng đầu.

Chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao (Chương trình PFIEV)

Chương trình này là một dự án hợp tác về đào tạo giữa chính phủ Pháp và Việt nam với các chương trình đào tạo đã được kiểm định bởi Ủy ban văn bằng kỹ sư Pháp (CTI). Ba chương trình đào tạo PFIEV hiện nay tại Trường là Hệ thống thông tin và truyền thông, Tin học công nghiệp và Cơ khí hàng không. Chương trình PFIEV được thiết kế theo thời gian 5 năm với yêu cầu nhất định về trình độ ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Pháp, cấp bằng Kỹ sư được CTI công nhận. Mức học phí của chương trình này chỉ cao hơn khoảng 10% mức học phí đại học hệ chính quy thông thường cùng ngành. Giống như Chương trình đào tạo tài năng, sinh viên của Chương trình PFIEV được tuyển chọn thông qua một bài thi đánh giá năng lực.

Trình độ kỹ sư thuộc Chương trình PFIEV đã được CTI và cơ quan kiểm định các chương trình đào tạo kỹ sư Châu Âu (ENAEE) công nhận tương đương với trình độ thạc sĩ. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã xác nhận văn bằng Kỹ sư PFEIV tương đương trình độ thạc sĩ trong việc xét tuyển học tiếp lên trình độ cao hơn (tiến sĩ). Kỹ sư PFIEV chỉ cần học một chương trình tương đối ngắn (3-6 tháng) để được cấp bằng Thạc sĩ khoa học của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Do đó, người tốt nghiệp Chương trình PFIEV có những lợi thế đặc biệt về cơ hội việc làm và nghiên cứu sinh ở trong nước hoặc nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia Châu Âu.

Tin Liên Quan