Những điều bạn cần biết về độ đèn led ô tô

Độ đèn xe ô tô hay do den led oto không những giúp chất lượng ánh sáng của xe trở nên tốt hơn khi di chuyển vào ban đêm, mà còn thể hiện ngoại hình và phong thái chiếc xe trở nên sang trọng, đẳng cấp hơn. Với trình độ kỹ thuật tay nghề hiện nay tại Việt Nam, việc độ đèn đang trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Trong các bộ phận cơ bản của xe ô tô thì hệ thống đèn được xem là tinh vi, phức tạp không thua gì những chi tiết động cơ dưới nắp ca-pô hay hệ thống truyền động của xe. Do đó, tùy vào nhu cầu và mong muốn của từng chủ xe mà sẽ có những loại đèn hoặc cụm đèn khác nhau, phù hợp với cách nâng cấp và độ tương xứng.

Theo ý kiến của tôi việc “lên đời” của dàn đèn đòi hỏi phải mở toàn bộ ổ đèn, sử dụng hỗ trợ thêm từ công nghệ tháo mở toàn bộ ổ đèn, sử dụng hỗ trợ thêm từ công nghệ tháo mở đèn bằng lò hấp nhiệt, bên cạnh người thực hiện cần nắm rõ những kiến thức và kỹ năng thao tác tốt.

Riêng về hệ thống điện, lượng điện năng tiêu thụ của các bóng đèn phải được tính toán hợp lý, cân chỉnh thông số phù hợp với nguồn ắc-quy hiện có. Mặt khác, khi độ đèn còn phải tuân theo các nguyên tắc an toàn của từng mẫu xe, tránh những hiện tượng cháy nổ hoặc chập điện do thao tác đấu nối và lắp đặt gây ra.

Ngoài tác dụng và công năng chiếu sáng, độ đèn còn yêu cầu cả tính thẩm mỹ, pha chút nghệ thuật để nâng thêm giá trị của tổng thể chiếc xe. Cho nên, các chủ xe thường yêu cầu “dọn” đèn xe của mình theo một số giải pháp phổ biến dưới đây:

Độ đèn LED siêu sáng: Mục đích của độ đèn LED siêu sáng là để nâng cấp cụm đèn pha cho xe ô tô, nên mang nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với những loại đèn khác như cho cường độ sáng cao và mạnh, chùm ánh sáng tốt hơn bóng nguyên bản mà không cần phải đục khoét. Hơn nữa, dạng đèn LED này còn cho độ sáng cao mà không làm chói mắt xe ngược chiều. Nhược điểm của giải pháp này là lượng tỏa nhiệt cao nên phải lắp thêm bộ tản nhiệt. Chi phí thực hiện dao động từ 2 triệu đến 2,5 triệu đồng.

Độ đèn LED ban ngày: Ngoài nhu cầu độ đèn pha nhằm cải thiện ánh sáng vào ban đêm, xu hướng hiện nay còn độ thêm đèn LED trang trí hoặc LED ban ngày để làm đẹp cho xe. Các kiểu độ đèn LED khá đa dạng, thường được thiết kế theo yêu cầu khách hàng, tùy vào số lượng bóng nhiều hay ít mà giá cả độ đèn LED này dao động từ hơn 1 triệu đến 6 triệu đồng.

Độ đèn Bi-Xenon: Với giải pháp này, chất lượng ánh sáng rất đẹp và độ sáng sẽ tăng gấp nhiều lần so với đèn theo xe. Độ đèn Bi-Xenon sẽ có nhiều thiết kế đèn và màu sắc khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Nhược điểm của giải pháp này là chi phí khá cao, dao động từ 3,5 triệu đến hơn 10 triệu đồng.

Độ đèn gầm xe: Thường là độ đèn phía trước ô tô và dùng để chạy ban ngày, nhất là khi trời mưa, có sương mù hoặc đi đường thiếu ánh sáng. Loại đèn này chủ yếu để thông báo cho xe đi ngược chiều biết sự hiện diện của xe mình để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

Độ dải LED (mí mắt): Là giải pháp mang tính thẩm mỹ được nhiều người chơi xe ưa chuộng gần đây, thông thường một số garage sẽ thực hiện gia công dải LED này theo các cách tháo đèn bằng máy hấp, giữ đúng nguyên bản cho đèn xe thay vì công đoạn thủ công trước đây. Công đoạn hấp bằng máy cũng giúp chống nước cho đèn, đảm bảo vận hành trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Nhược điểm của giải pháp này bắt buộc phải bỏ đi một số chi tiết trong chóa đèn để đưa vào một dải LED độ, chi phí cho việc độ đèn này vào khoảng 2 triệu đồng và tùy thuộc vào lựa chọn của chủ xe.

Nguyên tắc an toàn khi độ đèn

Độ đèn thường phải mở toàn bộ ổ đèn, với công nghệ tháo mở đèn bằng lò hấp nhiệt nên công đoạn này dễ hơn trước đây rất nhiều. Đối với những người thợ nhiều kinh nghiệm thì đây không phải là vấn đề lớn, nhưng đòi hỏi phải có kiến thức và kĩ thuật tốt.

Về hệ thống điện, lượng điện năng tiêu thụ của đèn Xenon chỉ có 35w, thấp hơn so với đèn nguyên bản là 55w nên khách hàng không cần phải thay ắc quy mạnh hơn. Mặt khác khi độ đèn tuân theo nguyên tắc an toàn của từng mẫu xe, có đấu qua cầu chì để đảm bảo an toàn nên vấn đề cháy nổ không phải là mối lo.

Để đạt được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất, BK.E  khuyên bạn nên sử dụng bóng đèn có cường độ màu 4.300K, điều này giúp cho tài xế có được tầm nhìn tốt nhất khi đi trời mưa, hoặc những nơi có ánh sáng yếu. Nếu thích thời trang, có thể sử dụng bóng 6.000K có ánh sáng trắng nhưng sẽ không hiệu quả bằng.

Về độ bền, các loại đèn do Trung Quốc sản xuất thì độ bền sẽ kém hơn những bóng được tháo từ xe ra, còn những bóng đèn của những hãng sản xuất nổi tiếng như Philips hoặc Osram độ bền sẽ ổn định hơn.

Đối với những chủ xe kĩ tính, không thích khui đèn nguyên bản, không thích độ chế có thể chọn giải pháp thay thế một ổ đèn độ được làm sẵn, có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Đài Loan, mua về là ráp vào xài được ngay, vẫn giữ lại được ổ đèn nguyên bản theo xe, khi nào không thích nữa có thể trả “zin”.

Tuy nhiên, những bộ đèn làm sẵn thường chỉ giải quyết được khâu thẩm mỹ, còn về chất lượng và hiệu quả chiếu sáng nằm ở mức trung bình, không thể so sánh với những bóng đèn độ cao cấp. Giá bán của những loại đèn này tùy vào từng dòng xe, mà có thể bằng hoặc thậm chí đắt hơn nếu độ từ ổ đèn nguyên bản.

Tin Liên Quan