Các khoản thuế phí phải trả khi mua xe ô tô tại Việt Nam

Sở hữu được một chiếc ô tô tại Việt Nam không phải là điều dễ dàng bởi giá bán niêm yết đã bị “đội” lên rất lớn do các loại thuế cơ bản. Không dừng lại ở đó, người mua còn phải chi trả nhiều khoản phí khác, mà con số cuối cùng có thể khiến bạn “giật mình”.

Tổng số tiền cần có để được một chiếc xe bao gồm: Giá xe và chi phí xe lăn bánh. Do đó, trước khi quyết định chọn mua xe gì, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng, ước lượng tiền phải chi trả để tránh tình trạng thiếu hụt. Dưới đây BK.E sẽ liệt kê những loại phí cụ thể mà người mua ô tô trên thị trường Việt phải chi trả:

Những loại thuế cơ bản áp dụng trên mỗi chiếc ô tô tại Việt Nam (Tính vào giá xe)

• Thuế nhập khẩu linh kiện đối với xe lắp ráp trong nước (doanh nghiệp đóng): 10-30% tùy loại
  • Thuế nhập khẩu nguyên chiếc (đơn vị nhập khẩu đón): 50-70% tùy loại
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp (doanh nghiệp đóng): 22%
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt: 40-60% tùy theo dung tích xe
  • Thuế giá trị gia tăng VAT: 10%

Các loại phí phải đóng khi mua xe mới

Có một số chi phí cố định trên cả nước, nhưng cũng có một số loại phí có mức đóng chênh lệch tùy theo từng địa bàn đăng ký:

• Phí trước bạ: 10-15% tùy địa phương
  • Phí cấp biển số: 2-20 triệu đồng tùy địa phương
  • Phí đăng kiểm: 240.000-560.000 đồng/lần kiểm định tùy vào từng loại xe
  • Phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật: 50.000-100.000 đồng/lần cấp
  • Phí bảo trì đường bộ; 130.000 đồng x 12 tháng = 1.430.000 đồng
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 487.000 đồng
  • Bảo hiểm vật chất (không bắt buộc): 9.774.000 đồng
  • Phí thử nghiệm khí thải (xe dưới 7 chỗ): 16 triệu đồng/lần cho xe sử dụng nhiên liệu xăng; 16,5 triệu đồng/lần cho xe sử dụng diesel
  • Phí cấp giấy dán nhãn năng lượng: 100.000 đồng

Như vậy, khi cộng tất cả các chi phí mua xe mới ở trên, số tiền thực người mua phải chi trả đôi khi có thể cao hơn tới 20% mức giá xe niêm yết.

Những loại phí phải trả khi mua xe cũ

Đối với xe cũ, người mua sẽ ít tốn kém về các khoản phí hơn. Đặc biệt, mức phí trước bạ dành cho những xe ô tô đăng ký từ lần thứ 2 trở đi trên cả nước đã được quy định thống nhất chỉ còn ở mức 2% giá trị xe còn lại. Trong trường hợp người mua muốn làm đăng ký biển số mới thì phải chi trả thêm phí làm giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông tương tự xe mới như trên.

Tại Việt Nam, để tính được chi phí trước bạ cho xe cũ, người mua cần căn cứ vào giá trị ô tô cũ được tính theo thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) dựa trên tỷ lệ phần trăm với giá xe mới cùng loại. Cụ thể:

Thời gian đã qua sử dụngTỷ lệ giá trị
1 năm85%
1-3 năm70%
3-6 năm50%
6-10 năm30%
Trên 10 năm20%

Ngoài ra, những ai đang có ý định sở hữu ô tô cũng nên cân nhắc về chi phí sử dụng hàng tháng như tiền xăng, tiền gửi xe, chi phí bảo dưỡng hàng tháng/quý, hay phí sửa chữa. Các khoản này tuy không hiện hữu ngay lúc đầu mua xe, nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện sống sau này bởi tiêu tốn một phần không nhỏ của thu nhập.